Bản chất của vay tiêu dùng tín chấp tại ngân hàng

Bản chất của vay tiêu dùng tín chấp tại ngân hàng.

Hình thức vay tín chấp ngày càng phổ biến. Một kênh cho vay tài chính hiệu quả thu hút người dân và là thị trường mới mà các ngân hàng đang hướng đến. Vay tiêu dùng tín chấp tại ngân hàng với mức độ an toàn cao hơn. Khá nhiều ngân hàng hiện nay cho vay tín chấp mang đến cơ hội lớn cho vay tiêu dùng. Bản chất thực sự của hình thức vay này là như thế nào? chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dân, các cá nhân hiểu rõ hơn về loại hình này và lựa chọn vay phù hợp.

Vay tín chấp tại ngân hàng

Hình thức cho vay tín chấp ngân hàng là giải pháp mà các ngân hàng cho vay không thế chấp với lãi suất thấp, trong phạm vi giới hạn cho phép của nhà nước. Người vay tiền phục vụ các nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh với các điều kiện, hồ sơ và thủ tục đơn giản nhất.

Đây là một thị trường khá lớn thu hút sự vào cuộc của nhiều ngân hàng lớn nhỏ, tạo nên nguồn tài chính lớn cho người vay có cơ hội lựa chọn. Do có sự tham gia của các ngân hàng, nên vấn đề lãi suất sẽ khá cạnh tranh để thu hút khách hàng vay tại đơn vị so với các ngân hàng khác.

Ngân hàng sẽ căn cứ theo khả năng tài chính, mức lương và đánh giá khả năng thanh toán của người vay để đưa ra mức có thể vay tối đa hay quyết định có được vay hay không. Nguyên tắc cho vay dựa trên mức độ tin tưởng của đôi bên. Nếu khách hàng không thanh toán hết nợ xấu cho ngân hàng thì cả đời sẽ không được thực hiện vay được tiền từ các hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, đặc điểm của các khoản vay vốn là khá nhỏ lẻ, thường dưới 100 triệu, phục vụ mục đích tiêu dùng, kinh doanh quy mô nhỏ.

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp trực tiếp tại các ngân hàng sẽ là lựa chọn an toàn cho người dân trong vay tài chính, tránh các rủi ro do lừa đảo hoặc làm sai hợp đồng. Điều kiện vay tín chấp tại ngân hàng khá hấp dẫn, đơn giản để thu hút sức vay của người dân.

Với số tiền cho vay cao hơn, điều kiện cũng sẽ nghiêm ngặt và xét duyệt kỹ lưỡng hơn. Nhưng nhìn chung, người vay cần đáp ứng các điều kiện sau để được xét duyệt hồ sơ:

  • Điều kiện về độ tuổi: nam từ 20 – 60 tuổi, nữ từ 20 – 55 tuổi, đang trong độ tuổi lao động. Một số ngân hàng cho điều kiện người vay từ 18 tuổi.
  • Người vay cần chứng minh thu nhập: bằng bảng lương, lương thanh toán qua tài khoản, hợp đồng lao động. Thu nhập sẽ quyết định giới hạn số tiền vay, thường sẽ gấp 10 lần mức lương cho người
  • Trong thời điểm đi vay, người vay không có các vấn đề nợ xấu với ngân hàng trực tiếp vay hay trong toàn bộ hệ thống.
  • Khách hàng cần kê khai mục đích vay tiêu dùng hay vay kinh doanh.
  • Nhiều trường hợp cho vay theo hóa đơn tiền điện nước trong 3 tháng gần nhất.

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện, khách hàng làm hồ sơ xét duyệt theo mẫu trực tiếp tại ngân hàng. Hồ sơ sẽ được kiểm tra, thẩm định và xét duyệt mức được phép vay. Mỗi ngân hàng và mức cho vay sẽ có yêu cầu và mức độ khó khác nhau. Khách hàng xem xét để kiểm tra các điều kiện cần thiết cùng hồ sơ thủ tục.

Vay tín chấp tại ngân hàng là một hình thức kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho khách hàng là cá nhân tổ chức tham gia vay tiêu dùng với các điều kiện đơn giản. Nhưng mức lãi suất sẽ cao hơn với hình thức vay truyền thống và cách thức tính lãi cũng có sự khác biệt. Khách hàng cần lưu ý chọn đơn vị ngân hàng uy tín, để được tư vấn và làm rõ thắc mắc trước khi lựa chọn vay tín chấp ngân hàng hay không.