Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng là gì

Một trong những căn bệnh tinh thần khá nguy hiểm phải kể đến bệnh hoang tưởng. Căn bệnh này khá phổ biến và ngày càng gia tăng trong thời gian trở lại đây. Để hiểu rõ hơn bệnh hoang tưởng là gì? Những chứng bệnh nào phổ biến nhất? Điều trị bệnh hoang tưởng bằng cách nào? Bạn hãy dành chút thời gian quý báu để đọc qua bài viết này quý vị nhé.

Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng hay còn gọi là hoang tưởng ảo giác. Là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Bệnh này thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15 – 25 tuổi. Mắc bệnh hoang tưởng khiến cho người bệnh rất tin vào điều gì đó. Nhưng thật ra niềm tin của họ là sai, hơn nữa, niềm tin này còn rất mãnh liệt. Bệnh nhân có thể có một số phản ứng lại tùy vào nội dung hoang tưởng.

Các chứng bệnh hoang tưởng thường gặp

Phổ biến nhất trong thực tế là 3 chứng bệnh hoang tưởng thường gặp:

  • Hoang tưởng tự cao: Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng tự cao sẽ nghĩ rằng mình sẽ làm được những điều mà thực tế họ không thể.
  • Hoang tưởng bị hại: Chứng bệnh này khiến chi bệnh nhân thường nghĩ rằng những người thân, hàng xóm hay ai đó xung quanh đang tìm cách đầu độc, hãm hại họ. Chứng hoang tưởng này rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.
  • Hoang tưởng bị chi phối: Bệnh hoang tưởng bị chi phối khiến cho bệnh nhân nghĩ rằng có một thế lực vô hình nào đó đang kiểm soát mọi suy nghĩ hay hành động của mình. Thường họ có cảm giác ma quỷ đang luôn rình rập và đi theo họ mọi lúc.

Mỗi chứng bệnh đều có những biểu hiện khác nhau. Quan trọng là phát hiện và điều trị đúng hướng sẽ giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng ngày càng nặng hơn.

Nên điều trị bệnh hoang tưởng bằng cách nào?

  • Những người nếu đã mắc chứng bệnh hoang tưởng và có những biểu hiện bất thường. Người thân phải đưa họ đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần để chữa trị ngay. Họ cần được các chuyên gia sức khỏa tâm thần điều trị. Tìm ra nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.
  • Để chẩn đoán chính xác tình trạng của chứng bệnh hoang tưởng, ảo giác. Các chuyên gia phải tiến hành phỏng vấn chuyên sâu. Bao gồm xem xét triệu chứng, tiền sử bệnh lý và hồ sơ theo dõi sức khỏe.
  • Trên thực tế, quá trình điều trị bệnh là rất nan giải và khó khăn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp thời và điều trị thì tỷ lệ thành công cũng rất cao. Quan trọng nhất vẫn là sự động viên, chia sẻ từ gia đình. Gia đình là nền tảng tạo cho người bệnh lối sống tích cực, lao động và có sở thích lành mạnh để người bệnh quên đi những hoang tưởng và ảo giác thường xuyên ập đến.
  • Phòng chống bệnh hoang tưởng cũng không phải là khó. Chỉ cần bạn luôn tạo cho mình một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức. Thường xuyên tham gia vào các hoạt động cộng đồng, xã hội có ích…Thì hoang tưởng không còn là nỗi lo của bạn.

Khi bạn hay người thân mắc phải chứng bệnh hoang tưởng, đừng ngần ngại ghé thăm tâm lý Việt – Pháp. Nơi đây với đội ngũ chuyên gia, bác sỹ tâm lý giỏi, phương pháp điều trị hiện đại sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng nhất. Mọi chi tiết vui lòng truy cập vào http://tamlyvietphap.vn/ để được chăm sóc tận tình, chu đáo nhất. Việt Pháp luôn mang đến cho bạn chất lượng điều trị bệnh hoang tưởng đúng như mong đợi. Đồng hành cùng Việt Pháp cho sức khỏe vàng của bạn và gia đình.