Bỏ túi bí quyết nuôi dạy con theo khoa học, thông minh

Nuôi dạy con theo khoa học là phương pháp hiện đại du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Những khóa học làm cha mẹ thực sự mang đến luồng gió mới trong việc chăm sóc con, giáo dục, tạo lập kỹ năng…Giúp con thông minh, nhanh nhẹn và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Những khó khăn lớn khi nuôi dạy con ở thời hiện đại

Nhiều ông bố bà mẹ thời nay có khá nhiều thắc mắc. Họ không hiểu tại sao ông bà ta ngày xưa có đến 9,10 đứa con, thậm chí là nhiều hơn. Vậy mà họ làm cách nào để nuôi dạy con tốt, thành đạt hơn thời nay. Trong khi mình chỉ có 1 – 2 đứa lại khó nuôi dạy đến vậy. Nhưng trên thực tế mỗi thời mỗi khác nhau. Việc nuôi dạy con theo khoa học cũng hoàn toàn khác biệt so với phương pháp truyền thống. 

Dạy con trong thời đại kỷ nguyên số như ngày này không phải là chuyện dễ dàng. Khi mọi thứ xung quanh con thật đa dạng, bé phải đối mặt với rất nhiều thứ, kể cả những cám dỗ, áp lực trong cuộc sống. Điều này khiến cho các ông bố bà mẹ thực sự gặp khủng hoảng nghiêm trọng trong việc dạy dỗ con. Khó khăn lớn nhất là sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin, điện thoại, game phủ sóng khắp toàn cầu. Bố mẹ rất khó khăn trong việc “cai nghiện” điện thoại cho con. Đau đầu vì việc học sa sút, tính tình cộc cằn, nghiện game, ít vận động…

Đó là chưa kể những người làm cha mẹ còn bị choáng ngợp, quá tải với những thông tin về các phương pháp. Những khóa học nhan nhản mở ra, những thông tin tư vấn ngập tràn các trang mạng xã hội…Khiến cho họ hoa mắt không biết nên lựa chọn phương pháp nào là phù hợp nhất.

Những nguyên tắc nuôi dạy con theo khoa học để con thông minh

Đừng xem con luôn là đứa trẻ cần bao bọc

Nhiều bậc phụ huynh chăm sóc con thái quá, lúc nào cũng cho rằng con mình quá nhỏ, chưa thể có những va chạm đầu đời. Và họ bao bọc con, thậm chí là áp đặt bé mọi lúc, mọi nơi. Đừng để sai lầm này tiến xa hơn, đó không phải là cách nuôi dạy con khoa học. Hãy để bé tự trải nghiệm với thế giới xung quanh. Tự do khám phá hết những tò mò, nghi vấn để bé phát triển hơn về tư duy, nhận thức và trí tuệ.

Hạn chế cho con xem tivi quá nhiều, quá sớm

Vì nhiều lý do như: bận rộn không có thời gian dành cho con, dỗ đút ăn, dỗ trẻ khóc hay thấy con chăm chú và thích thú với tivi…Nhiều người đã cho con tiếp xúc với tivi quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến thị lực của bé. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thùy não trước. Làm phá vỡ cấu trúc của đại não làm ảnh hưởng đến năng lực suy nghĩ của bé. Phụ huynh cần hạn chế cho con xem tivi, nhất là những bé còn quá nhỏ. Hãy dành thời gian cho con nhiều hơn để chăm sóc bé.

Kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của bé

Hãy rèn cho con khả năng tự lập từ trong suy nghĩ. Trẻ em được tự quyết định các vấn đề cá nhân trong phạm vi cho phép. Nên dành nhiều thời gian để chơi cùng con, học cùng con. Cùng con giải đáp những thắc mắc để con thỏa mãn được trí tò mò và có những khám phá tốt nhất về mọi thứ xung quanh mình. Điều này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của bé. Bên cạnh đó phụ huynh hãy phát hiện tài năng tiềm ẩn của bé từ sớm. Từ đó tạo điều kiện, cơ hội để bé thể hiện và phát triển năng lực một cách tối đa.

Cùng happyparenting vun đắp nên nền tảng nuôi dạy con theo khoa học với chuyên gia Tú Anh Nguyễn ngay hôm nay. Quý vị sẽ thấy sự lựa chọn của mình hoàn toàn thật xứng đáng.