Cá koi Việt nam và cá koi nhật có gì khác biệt

Cá koi Việt nam và cá koi nhật có gì khác biệt.

Chơi cá koi là thú vui được nhiều người chơi cá cảnh Việt ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều nguồn cung giống cá mới ra đời, các giống cá lai tạo nên sự phong phú về giống. Cá koi việt khá mới là sự lai tạo của các giống loài được phát triển bởi các trại cá. Cá chép nhật và cá lai tạo có sự khác biệt gì không? Nên chọn loại cá nào phù hợp? Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc có lựa chọn cá koi phù hợp cho thú chơi của mình.

Đặc điểm loại cá koi f1 khác biệt so với cá koi nhật

Hiện nay, tại các trại nuôi cá koi khá đa dạng về giống: thuần chủng, truyền thống, giống cá koi lai tạo khác nhau tạo nên giống cá mới và màu sắc có sự thay đổi. Thực tế, giữa các giống cá koi Nhật truyền thống và cá lai cũng không có nhiều điểm khác biệt, chủ yếu là sự khác biệt về màu sắc và dáng vẻ bên ngoài của cá.

  • Cá koi nhật với màu sắc đậm nét, các mảng màu lớn đều đặn 2 bên hông dọc theo sống lưng xuống phần đuôi cá. Màu sắc của cá koi nhật rất chuẩn, đặc điểm mà các dòng cá koi lai khá khó đạt được. Ví dụ như màu đỏ trót, trong khi cá lai f1 chỉ đỏ cam, hoặc cam hay nhạt màu hơn.
  • Thân hình cá koi nhật tròn, chắc chắn hơn, đầu lớn thon dài về phần đuôi. Đuôi cá không quá dày dặn và dài như cá koi lai. Tỉ lệ thân và đuôi cá koi nhật thuần chủng chuẩn 5:1. Trong khi cá koi lai với sự đa dạng về màu sắc, không sắc nét bằng koi nhật, thân cá dẹp hơn.

Lưu ý mua cá koi khỏe đẹp cho người mới

Chọn mua cá koi nhật khỏe đẹp là tiêu chí hàng đầu mà người chơi cần đảm bảo khi bắt đầu nuôi cá. Giống cá tại các trang trại khá nhiều, cá khỏe mạnh hay ốm yếu lẫn lộn, cần người chơi tỉnh táo nhận diện và đánh giá để chọn mua hiệu quả. Một số lưu ý khi chọn mua cá koi khỏe đẹp:

  • Không nên chọn cá koi quá lớn, mập béo, thân hình không cân đối. Tiêu chuẩn dáng cá koi đẹp: cơ thể săn chắc, vây đuôi tỉ lệ cân đối với thân người, đuôi không quá mỏng, thân không quá dầy. Dáng cá thon dần về đuôi.
  • Màu sắc cá đẹp tùy theo sở thích người chơi để lựa chọn. Tuy nhiên cá cần đáp ứng: màu sắc rõ nét, không bị lem, không bị lẫn lộn, vây không bị bong tróc lở loét, thân cá lành lặn.
  • Cá không bị dị tật: mang quá rộng, mồm miệng sứt, vây đuôi khuyết tật.
  • Dáng cá bơi ổn định, uyển chuyển không bị lảo đảo, cong lưng hay tốc độ phản ứng của cá chậm. Cá quẫy đuôi mạnh, đường bơi mạnh mẽ, sắc nét mang lại cảm giác linh hoạt, chọn cá bơi hòa nhập với đàn.

Sự lai tạo của các giống cá tạo nên loại cá koi F1 của Việt nam, với sự đa dạng về màu sắc, vẻ ngoài bắt mắt không kém cạnh các chú cá koi nhật. Người chơi cá có thể lựa chọn cá koi f1 hoặc cá koi nhật tùy sở thích, chủng loại và giá tiền. Với những người mới chơi, giống cá koi f1 có giá thành rẻ hơn sẽ giúp bạn làm quen mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ cao từ những chú cá lai. Người chơi quan tâm, có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ chọn mua cá koi chất lượng, giá tốt.