Cách chọn mua thịt lợn an toàn khi có dịch

Cách chọn mua thịt lợn an toàn khi có dịch.

Thịt lợn là món ăn truyền thống và chủ đạo của người Việt. Do đặc trưng chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô gia đình, dịch bệnh diễn ra thường xuyên, làm giảm sút sản lượng cung cấp cho thị trường với nhu cầu quá lớn. Mua thịt lợn an toàn thời điểm dịch bệnh trở nên khó khăn và đắt đỏ. Nhiều người thường lựa chọn cắt giảm khẩu phần ăn hoặc thay đổi món thịt lợn bằng thịt gia cầm hay thịt bò. Tuy nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn được sản phẩm thịt lợn ra khỏi bữa ăn. Dưới đây sẽ là cách giúp người tiêu dùng chọn mua thịt lợn an toàn, sạch cho mùa dịch bệnh.

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh

Lợn được nuôi trong điều kiện vào môi trường nước ta thường xuyên bị bệnh, dịch bệnh bùng phát. Bởi thời tiết nóng ẩm, lý tưởng cho vi khuẩn, vi rút, giun sán… cùng với đó là điều kiện nuôi không được đảm bảo khiến tình trạng bệnh, dịch ở lợn dễ bùng phát hơn. Lợn thường mắc các tình trạng bệnh như: dịch tả lợn châu phi, lở mồm long móng, lợn bị mắc sán…

Các trường hợp lợn bị mắc bệnh và chết, thịt lợn sau khi được giết mổ thường khá khó nhận biết, do các dấu hiệu không quá rõ ràng, các tiểu thương xử lý trước khi đưa đi bán. Một số đặc điểm cơ bản giúp người dùng nhận diện thịt lợn bệnh:

  • Thớ thịt lợn chứa kén sán màu trắng, thường lẫn với mỡ. Người tiêu dùng cần kiểm tra miếng thịt có nhiều cục màu trắng cộm dày hay không. Thịt bị nhiễm sán sẽ có những đốm trắng to bằng đầu kim.
  • Thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu phi thường có màu nâu sậm, đỏ thâm, xanh nhạt… trên miếng thịt có các đốm đỏ, bị xung huyết.
  • Lợn bị bệnh thường xuất hiện dịch, xung huyết khi bị cắt ra. Bề mặt miếng thịt có dịch nhày, nhớt kém tươi tắn.

Nguồn cung cấp thịt lợn sạch an toàn

Thịt lợn sạch lẫn lộn với thịt bẩn trên thị trường. Ngoài những dấu hiệu nhận diện thì người dùng cần chú ý đến các chứng nhận kiểm định, các thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Một số gợi ý nguồn cung thịt lợn an toàn trong thời kỳ dịch bệnh:

  • Nên chọn nguồn cung là các hộ gia đình nuôi lợn sạch, không nằm trong vùng dịch bệnh. Mua thịt lợn làm nguyên con, dự trữ trong thời điểm dịch.
  • Chọn mua thịt ở các đơn vị phân phối đã có dấu kiểm dịch an toàn, được bộ y tế, cục chăn nuôi đóng dấu an toàn.
  • Mua thịt lợn nhập khẩu trực tiếp từ châu âu, châu mỹ, úc… với các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, chứng nhận chất lượng VSATTP, bảo quản đông lạnh tiêu chuẩn công nghệ mỹ.

Giá thịt lợn thời điểm dịch sảy ra thường khá cao, cùng với quản lý chưa chặt chẽ sẽ khiến người dùng khó đánh giá được chất lượng thịt có an toàn không. Lưu ý lựa chọn cửa hàng, nhà phân phối thịt uy tín, để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, thịt lợn sạch, được xử lý an toàn. Chọn mua thịt lợn nhập khẩu đông lạnh tại Zin food cũng là một gợi ý cho người tiêu dùng trong thời điểm dịch tả lợn châu phi đang hoành hành. Khách hàng quan tâm, có thể để lại phản hồi để được tư vấn chọn mua thịt lợn sạch, an toàn với giá tốt.