Cáp quang multi mode và cáp quang single mode loại nào tốt hơn?

Cáp quang multi mode và cáp quang single mode loại nào tốt hơn (2)

Xuất hiện trên thị trường phổ biến với hai loại cáp quang. Mỗi loại có đặc điểm và tính ưu việt riêng dành cho các khu vực truyền tải khác nhau. Vậy cáp quang multi mode và cáp quang single mode loại nào tốt hơn? Cùng bài viết dưới đây phân tích kĩ hơn về hai loại sản phẩm này quý vị nhé.

Đặc điểm của cáp quang multi mode

Cáp quang multi mode là loại cáp có đường kính lõi lớn. Bao gồm 2 loại, một loại là 50/ 125 và một loại là 62.5/ 125 micromet. Có thể truyền đồng thời nhiều mode sóng, số mode sóng truyền được trong một sợi phụ thuộc vào các thông số của sợi cáp quang. Cáp quang multimode hiện nay thường được sử dụng phổ biến để truyền dữ liệu với khoảng cách gần ≤5km. Hay được sử dụng phổ biến là bước sóng 850 nm. Tốc độ truyền tải có thể lên đến hàng trăm gigabit/ giây.

Đặc điểm của cáp quang single mode

Cap quang single mode là sợi cáp quang lõi nhỏ (8 micron hoặc nhỏ hơn), có đường kính lõi nhỏ. Hệ số thay đổi khúc xa thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn. Các tia truyền trong single mode chỉ có một mode sóng cơ bản, lan truyền xuyên suốt song song với trục. Sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu. Ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310 – 1550 nm. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng, tín hiệu truyền ít bị suy hao và có thể truyền đi rất xa.

Cáp quang multi mode và cáp quang single mode loại nào tốt hơn?

Nếu đem so sánh tính ưu việt của cáp quang multi mode và cáp quang single mode, thì mỗi loại có đặc tính ưu việt riêng.

Xét về khả năng truyền ánh sáng: Dây cáp quang multi mode có thể truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với các góc phản xạ khác nhau. Còn sợi cáp quang single mode lại chỉ có thể truyền một ánh sáng với một bước sóng nhất định. Trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có.

Khả năng truyền xa: Cáp quang single mode có khả năng truyền xa tốt hơn so với cáp quang multi mode. Nếu như trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng. Thì trong sợi đa mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình sin đồng trục. Sợi quang da mode sẽ gặp hiện tượng tán sắc ánh sáng truyền đi giữa các mode truyền dẫn. Vì thế mà tín hiệu trong sợi cáp quang multi mode dễ bị tán xạ hơn, nhiễu đường truyền hơn. Tốc độ truyền kém hơn và khoảng cách truyền tín hiệu gần hơn.

Chính vì sự tiện dụng trong hạn chế nhiễu tín hiệu mà cáp quang single mode lại được sử dụng phổ biến hơn, rộng rãi hơn so với cáp quang multi mode.Loại dây cáp quang multimode sử dụng truyền tín hiệu trong khoảng cách ngắn. Loại này thường được sử dụng trong các mạng nội bộ ở các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…Trong khi đó, loại cáp quang singlemode được sử dụng cho những khoảng cách xa lên đến hàng nghìn km mà không cần khuếch đại. Nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…

Tuy nhiên, việc lựa chọn cáp quang multi mode và cap quang single mode loại nào tốt hơn cũng còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tùy vào nhu cầu và yêu cầu của hệ thống mạng mà lựa chọn loại cáp quang sao cho phù hợp nhất. Chúc quý vị sở hữu loại cáp quang tốt nhất cho nhu cầu của mình!