Cấu tạo màn hình cảm ứng điện thoại cần biết

Điện thoại ngày càng được cải tiến về tính năng, giá trị sử dụng, trải nghiệm người dùng. Màn hình cũng là phần quan trọng được các hãng chú trọng đầu tư, tăng giá trị và đáp ứng thị hiếu người dùng. Cấu tạo màn hình điện thoại đặc biệt cho phép hiển thị màu sắc, thao tác cảm ứng nhanh, mượt mà và ổn định. 

Thợ sửa chữa cần hiểu về cấu tạo màn hình điện thoại để hỗ trợ quá trình sửa chữa, thay mới ép kính hiệu quả. Màn hình bị vỡ thay thế với thiết bị máy ép kính nhập khẩu, đảm bảo màn kính mới ổn định không kém các màn zin ban đầu. Tuy nhiên, thợ cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm cấu tạo màn hình để sửa chữa thiết bị hiệu quả.

Màn hình điện thoại có cấu tạo như thế nào?

Các thiết bị smartphone hiện nay được trang bị màn hình cảm ứng với độ nhạy cao, kích thước lớn, độ phân giải khủng… Tất cả đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm ngày càng khó tính ứng của người dùng. Thợ sửa chữa điện thoại cần hiểu về đặc điểm cấu tạo của màn hình để kiểm tra đánh giá lỗi thiết bị.

Cấu tạo màn hình điện thoại về cơ bản khá phức tạp, với nhiều lớp cấu thành, cụ thể như sau:

  • Lớp LCD – lớp cuối cùng của màn điện thoại, đảm nhận hiển thị thông tin hình ảnh chính thức mà người dùng quan sát thấy. Phủ trên lớp này sẽ là đèn nền hoặc diot phát quang.
  • Lớp bán dẫn TFT – sử dụng pin để làm năng lượng phát sáng các bóng phát quang, hỗ trợ làm sáng điểm ảnh, đồng thời thay đổi năng lượng, ánh sáng làm thay đổi nội dung hiển thị.
  • Tầng cảm ứng là cảm biến điện dung xác định vị trí tọa độ tiếp xúc của tay người, số hóa vị trí tiếp xúc. Bề mặt cảm ứng có phủ màng lọc để giảm độ sáng màn hình.
  • Phần kính nằm độc lập hoặc gắn liền với cảm ứng, để bảo vệ các lớp bán dẫn, cảm ứng và lớp LCD bên trong.

Các trường hợp thay mới màn hình smartphone cần lưu ý

Với cấu tạo cơ bản của màn hình ở trên, có thể chia màn hình điện thoại thông minh thành 2 loại: Màn hình gắn liền với cảm ứng và kính gắn liền với cảm ứng. Việc thay màn hình sẽ tốn kém chi phí rất lớn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mặt kính bị vỡ, người dùng cũng cần yêu cầu thay màn hình. 

Các trường hợp bắt buộc phải thay màn hình:

  • Loại màn và cảm ứng gắn liền nhau có các dấu hiệu: Màn hình bị đốm đen, sọc nhiều màu khó nhận diện hình ảnh, màu sắc, các vết loang đổ mực hoặc nặng hơn là màn hình tối đen hoàn toàn. 
  • Loại riêng với cảm ứng gắn liền với kính: Màn hình bị tối, đen không nhận diện được hình ảnh, màu sắc. Trường hợp, mặt kính với, thao tác cảm ứng không nhạy vẫn chưa cần thay màn hình mà chỉ cần ép kính mới

Chi phí thay màn hình nguyên bộ sẽ rất đắt đỏ, người dùng nên đưa đến cửa hàng uy tín để kiểm tra, đánh giá mức độ hư hại để xử lý hiệu quả.

Thợ cần hiểu về đặc điểm cấu tạo màn hình, để đánh giá tình trạng máy bị hư hỏng, nứt vỡ phải xử lý như thế nào? Thay thế màn kính mới không quá phức tạp, nhưng cần tay nghề thợ cao và các thiết bị chuyên dụng bảo vệ. Máy tách ép kính điện thoại sẽ là trang bị cần thiết mà thợ nên trang bị hỗ trợ sửa chữa ép kính điện thoại mới hiệu quả.