Chia sẻ cách ôn tập lịch sử 12 tại nhà hiệu quả

Chia sẻ cách ôn tập lịch sử 12 tại nhà hiệu quả

Trong các môn học xã hội, lịch sử là một môn học làm khó nhiều học sinh, vì có hàng loạt các sự kiện, con số phải ghi nhớ một cách chính xác. Rất nhiều học sinh chia sẻ bị rơi vào trình trạng không thể nhớ nổi, hoặc học trước quên sau khi học môn lịch sử. Gia sư lớp 11 của trung tâm gia sư uy tín Trí Tuệ 24h là một người có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ học sinh lớp 11 ôn tập môn lịch sử hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ cách ôn tập lịch sử 12 tại nhà cho các bạn học sinh.

Chia sẻ cách ôn tập lịch sử 12 tại nhà hiệu quả

1.Hệ thống kiến thức môn học bằng sơ đồ tư duy

Khái niệm sơ đồ tuy duy chắc hẳn không còn xa lạ gì với các học sinh ngày nay. Tuy nhiên, rất nhiều bạn chỉ nghe nói đến chứ chưa khi nào áp dụng nó một cách hiệu quả vào môn học.

Sơ đồ tư duy có tác dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng nó để ôn tập, hệ thống lại bài học, nhất là với những môn có nội dung dài dằng dặc với hàng loạt sự kiện như môn lịch sử. Kết thúc mỗi bài học, học sinh hãy có ý thức tự khái quát lại bài học bằng một sơ đồ tư duy để có cái nhìn tổng quát nhất về nội dung của bài. Sơ đồ tư duy thể hiện sự logic, gắn kết giữa các phần, các mục với nhau, giúp bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Tương tự, kết thúc mỗi chương, học sinh nên vận dụng sơ đồ tư duy để tổng kết chương, phần một cách logic, khoa học.

Ngày nay, internet phát triển, một số sơ đồ tư duy môn học được đưa lên Google. Tuy nhiên, các bạn học sinh chỉ nên xem đó như một kênh tham khảo, chứ không nên ỉ lại vào google, lười suy nghĩ. Việc bạn tự vẽ sơ đồ tư duy tổng kết bài học, chương, phần sẽ giúp bạn nắm chắc, hiểu sâu vấn đề hơn.

2.Gắn cho những con số khô khan những ấn tượng khó quên

Một khâu đặc biệt khó khăn khi ôn tập lịch sử 12 là phải nhớ chính xác những con số ngày tháng, số lượng vũ khí, quân ta đã tiêu diệt được bao nhiêu địch… Một mẹo ôn tập hiệu quả, dễ nhớ là hãy gắn cho những con số khô khan những ấn tượng khó quên. Khi cần nghi nhớ ngày tháng của sự kiện, hãy liên tưởng đến một ngày kỉ niệm nào đó của mình hoặc của người thân, bạn bè thân thiết của mình. Tất nhiên, quy luật nhớ thế nào chỉ riêng bạn mới biết, vì bạn là người thiết lập mối quan hệ cho chúng. Những ngày kỉ niệm thì bạn học sinh nào cũng nhớ nằm lòng. Khi gắn những con số ngày tháng sự kiện với ngày kỉ niệm sẽ giúp bạn nhớ môn học tốt hơn và các con số không còn là nỗi ám ảnh.

Bài liên quan: Bật mí bí quyết giúp bạn nâng cao kiến thức vật lý lớp 11 nhanh chóng

3.Hãy tưởng tượng những câu chuyện

Có người nói, môn lịch sử vô cùng khô khan, vì chỉ toàn là những sự kiện khó ghi vào đầu. Tuy nhiên, nếu bạn biết thổi hồn cho nó bằng cách gán cho những con số sự kiện một câu chuyện hấp dẫn nào đó, theo cách của riêng bạn, thì nội dung bài học sẽ đi vào bộ nhớ của bạn một cách tự nhiên và sâu sắc nhất. Ví dụ như, khi học sự kiện phong trào Đồng khởi của nhân dân Bến Tre và các tỉnh lân cận 1959 – 1960, có chi tiết: Ngày 25/3/1960. Trên 10.000 quân hỗn hợp cả thủy lẫn bộ biệt kích dù bao vây, càn quét các xã trọng điểm ở huyện Mỏ Cày. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã quyết định dùng biện pháp chính trị, phát động nhân dân, đặc biệt là phụ nữ. Trong tháng 3/1960 đã có hơn 7000 phụ nữ ở Giồng Tôm tiến hành biểu tình đòi các đơn vị chủ lực của chính phủ đang thực hiện càn quét phải lui về vị trí cũ. Bạn có thể tưởng tượng một câu chuyện nào đó thú vị, dễ nhớ gắn liền với sự kiện trên: Trong rừng có hai đàn dê đen và dê trắng đánh nhau. Hơn 10.000 dê đen bao vây nơi ở của dê trắng. Thủ lĩnh của bầy dê trắng phát động đấu tranh. Hơn 7000 con dê trắng đã tập hợp, biểu tình đòi đàn dê đen phải lui về vị trí cũ… Những câu chuyện mà bạn nghĩ ra phụ thuộc vào sở trường, phong cách sống của riêng từng người, chỉ riêng bạn hiểu tính logic, gắn kết giữa chúng. Đó là cách để môn lịch sử không còn nhàm chán, dễ nhớ, dễ thuộc.

Chia sẻ cách ôn tập lịch sử 12 tại nhà hiệu quả

4.Xem phim lịch sử, video, tranh ảnh về sự kiện lịch sử

Nếu học lịch sử mà chỉ biết nhìn vào trang sách với chữ và số thì khả năng ghi nhớ môn học rất hạn chế, học sinh sẽ rơi vào tình trạng hoa mắt, càng đọc càng thấy khó hiểu, nhớ trước quên sau.

Ngày nay internet đã phát triển rộng khắp, chỉ cần một cú nhấp chuột là hàng ngàn thước phim tư liệu, video về các sự kiện lịch sự sẵn sàng ngay trước mắt mỗi người. Bạn hãy biết tận dụng máy tính và mạng internet vào việc ôn tập lịch sử 12 hiệu quả, hơn là chơi game. Những hình ảnh, thước phim sẽ giúp bạn hiểu sự kiện hơn và ghi nhớ sâu sắc hơn.

5.Tích cực viết bài, luyện đề

Với các học sinh lớp 12, kì thi THPT Quốc gia có vai trò rất quan trọng. Khi đã ghi nhớ kiến thức một cách chắc chắn, bạn cần sử dụng những kiến thức đó một cách hiệu quả trong việc viết bài cụ thể. Việc tích cực thực hành viết bài, luyện đề vừa để củng cố kiến thức, vừa rèn luyện kĩ năng nhận thức và triển khai đề bài một cách nhanh nhạy và đúng hướng.

Kết luận

Môn lịch sử chỉ khó với những học sinh chưa có phương pháp học đúng đắn. Hãy áp dụng ngay những phương pháp ôn tập lịch sử 12 trên đây, chắc chắn bạn sẽ thấy môn lịch sử kì thực không khô khan mà có rất nhiều điểm hấp dẫn, thích thú, và những bài kiểm tra lịch sử không còn là nỗi ám ảnh.