Chia sẻ kinh nghiệm học tốt môn hóa học

Chia sẻ kinh nghiệm học tốt môn hóa học 1-min

Một trong những môn học chính bạn không thể bỏ qua khi bước vào lớp 8 là hóa học. Đây là môn học thuộc khối khoa học tự nhiên khá thú vị, thu hút được sự yêu thích của rất nhiều học sinh. Tuy nhiên, dù rất hấp dẫn, nhưng không ít học sinh luôn than phiền bởi kiến thức hóa học quá phức tạp. Nó không chỉ xoay quanh những phản ứng giữa các chất, bên cạnh đó buộc học sinh phải tìm ra được các phương trình cũng như học cách giải các bài toán liên quan đến các phương trình đó.

Bạn không ngoại lệ khi luôn cảm nhận rằng môn hóa học vô cùng khó nuốt. Vậy làm cách nào để xóa bỏ nỗi ám ảnh của môn học này, bạn cần dắt túi những kinh nghiệm được gia sư môn hóa chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của môn hóa học

Hóa học là môn học chuyên đi sâu vào tìm hiểu nghiên cứu các nguyên tử, phân tử, nguyên tố có mặt trên trái đất. Giúp bạn phân biệt được sự giống, khác nhau giữa các chất. Và đặc biệt tìm ra được những phản ứng hóa học cùng những hiện tượng xảy ra trong chính phản ứng đó. Môn học này được đưa vào ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người, vì vậy nó đóng vai trò quan trọng.

Với sự say mê tìm tòi sáng tạo, có rất nhiều học sinh cảm thấy yêu thích môn học này. Bởi nó đưa bạn đến những kiến thức mới lạ đầy hấp dẫn xoay quanh những nguyên tố hóa học. Nó là một trong những môn học quan trọng luôn xuất hiện trong các kỳ thi tốt nghiệp, đại hịc hay kỳ thi chuyển cấp. Vì vậy, bạn có thể cảm nhận được tầm quan trọng của môn học này hơn nữa.

Phương pháp học tốt môn hóa học

Hóa không bao giờ là môn học dễ, bởi kiến thức của nó vô cùng rộng lớn. Bên cạnh đó nó chuyên bao gồm những công thức tính toán với những phép tính khá khô khan, những phương trình rườm rà. Điều này khiến không ít học sinh cảm thấy mệt mỏi trong việc tiếp thu. Vậy hãy ghi nhớ những chia sẻ về cách học tốt môn hóa đến từ các gia sư tại http://tritue24h.com/ ( Trí Tuệ 24H là trung tâm gia sư nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội, được các phụ huynh học sinh tin dùng. Đơn vị nhận gia sư không chỉ môn hóa học mà còn vô số những mon học, tất cả các lớp khác nhau).

Nắm bắt tất cả các nguyên tố hóa học

Môn hóa học được xây dựng nên bởi hệ thống những nguyên tố. Vì vậy, nếu  muốn học tốt môn học này đòi hỏi bạn cần phải nắm được những kiến thức liên quan đến từng nguyên tố đó. Đây là việc làm có thể ai cũng biết tuy nhiên lại rất lười thực hiện. Bạn thường chỉ nắm tên gọi của chúng mà quên mất rằng chính những tính chất của nó mới là điều cốt lõi bạn cần phải nhớ. Nó không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy gia sư khuyên bạn nên cố gắng ghi nhớ chúng bằng cách tổng hợp những kiến thức, công thức vào những tấm giấy để có thể nhớ lâu thuộc mau nó hơn.

Ghi chép đầy đủ

muốn học tốt môn hóa học, bạn tuyệt đối không bao giờ được phép lơ đãng. Hãy tập trung chú ý trong những bài giảng của giáo viên đồng thời ghi chép chúng một cách logic khoa học nhất. Chỉ khi biết cách kết hợp ghi chép với tập trung chăm chú vào bài giảng, bạn mới có thể nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ những kiến thức này.

Ôn tập kiến thức cũ trước khi tiếp nhận kiến thức mới

Gia sư cho rằng học sinh hiện nay đều học theo hình thức chỉ khi nào tới môn học đó mới tiến hành ôn tập lại kiến thức nhằm mục đích để trả bài. Cách học này vô cùng phản khoa học, bởi những kiến thức trước đó bạn đã lãng quên. Vì vậy, sau những tiết học trên lớp, buổi tối khi trở về nhà bạn cần ôn tập lại tất cả những kiến thức đó. Hãy cẩn thận ghi lại tất cả những kiến thức cần thiết như tính chất, công thức vào cuốn sổ nhỏ. Đồng thời cần viết đi viết lại tới lúc thuộc nằm lòng những kiến thức ấy. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ lâu thuộc nhanh hơn bài học. Khi tới tiết học của bài mới, chỉ cần điểm qua kiến thức một lần bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra.

Áp dụng lý thuyết vào thực hành bài tập

Không chỉ cần nắm chắc lý thuyết, muốn học tốt môn hóa học bạn cần áp dụng nó vào giải quyết các bài tập. Hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản nhất sau đó từng bước nâng cao trình độ của mình lên thực hiện các bài tập khó. Bạn cần đa dạng bài tập theo nhiều cách thức khác nhau để vừa có thể ôn luyện lý thuyết vừa ghi nhớ các công thức.

Bên cạnh những phương pháp học tập kể trên, bạn cần phải tự mình cố gắng. Hãy chăm chỉ chịu khó ôn luyện lại tất cả những kiến thức được đưa ra. Chỉ khi đề ra cho mình mục tiêu cần phấn đầu bạn mới cố gắng đạt được chúng. Chúc bạn nhanh chóng nâng cao kiến thức hóa học bằng những cách thức kể trên.