Chống muỗi an toàn cho nhà có trẻ nhỏ

Muỗi tuy nhỏ nhưng lại là loài côn trùng có số lượng lớn, nguy hại cho sức khỏe con người. 1 vết đốt của muỗi chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Với trẻ nhỏ, muỗi đốt vô tình có thể lây nhiễm sốt rét, viêm não nhật bản, với mẹ bầu có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút zika.

Bảo vệ các thành viên khỏi muỗi tấn công cần thiết, cần có giải pháp hoàn thiện, chủ động ngăn chặn loài côn trùng nhỏ bé này. Cửa lưới chống muỗi xếp có ray, sử dụng nhang, đèn bắt muỗi… giải pháp nào an toàn cho nhà có trẻ nhỏ?

Một số gợi ý chống muỗi an toàn cho nhà có trẻ nhỏ

Muỗi nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, nguy hiểm hơn nhiều so với kích thước nhỏ bé của loài côn trùng này. Trẻ em không phân biệt được nguồn nguy hiểm, thường là đối tượng bị muỗi chích, đốt tấn công và truyền bệnh. Để bảo vệ cho trẻ khỏi muỗi đốt, truyền bệnh, gia đình cần lưu ý:

  • Trang bị lưới chống muỗi cho phòng của bé hoặc toàn bộ nhà ở. Lưới chống muỗi được thiết kế như cửa thông thường, tiện lợi đóng mở và bảo vệ nhà ở khỏi muỗi xâm nhập. Các mẫu cửa lưới linh hoạt, chặn đến 99% muỗi xâm nhập các con đường và bên trong. Giải pháp chống muỗi an toàn, không hóa chất cho nhà ở có trẻ nhỏ.
  • Sử dụng đèn bắt muỗi cho nhà ở có trẻ nhỏ, đặc biệt trong phòng của bé. Giảm tối đa muỗi có thể tấn công trẻ, bằng cách thu hút chúng bằng ánh sáng tím và tiêu diệt bằng nhiệt/ điện. 
  • Sử dụng vợt muỗi để bắt và diệt muỗi trong phòng nếu có. Vợt điện giảm số lượng muỗi trong các khu vực ngóc ngách, tủ quần áo, chăn mền…
  • Dọn vệ sinh trong và ngoài nhà ở, làm mất nơi trú ngụ của muỗi có thể tiếp cận và tấn công trẻ nhỏ.

Lưu ý chống muỗi cho trẻ nhỏ thời điểm dịch

Chống muỗi, bảo vệ bé khỏi nguy cơ muỗi tấn công cần chủ động. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, tại các đô thị lớn bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não nhật bản… có thể xuất phát từ những vết cắn tưởng chừng đơn giản.

Cha mẹ cần lưu ý chống muỗi tăng cường cho bé, bằng các biện pháp sau:

  • Mặc quần áo dài tay và sáng màu cho trẻ, không để bé chơi ngoài trời chập tối – thời điểm muỗi bắt đầu đi kiếm ăn.
  • Sử dụng thuốc bôi da, với mùi tinh dầu an toàn để đuổi muỗi lại gần, tiếp cận trẻ. Các vết cắn do muỗi đốt cần được làm sạch, khử trùng bằng nước muối sinh lý.
  • Giăng màn cho trẻ khi ngủ, kể cả khi nhà ở đã có các biện pháp bảo vệ khác như: lưới chống muỗi, đèn bắt muỗi.
  • Mẹ bầu cần cẩn trọng, không để muỗi đốt, nguy cơ muỗi truyền virus zika khá cao, ảnh hưởng đến thai nhi. 

Muỗi nhỏ từ nhiều nơi, mang mầm bệnh tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên. Chống muỗi với cửa lưới chống muỗi dạng xếp an toàn nhất cho không gian, giảm sự xâm nhập của muỗi vào trong nhà. Ngoài ra, gia chủ có thể áp dụng các biện pháp: đèn bắt muỗi, vợt muỗi, mặc quần áo sáng màu cho trẻ… 

Kết hợp các biện pháp bảo vệ bé khỏi muỗi tấn công trong và ngoài nhà ở. Thời điểm dịch bệnh và số lượng muỗi bùng phát, gia đình cần chủ động để bảo vệ sức khỏe các thành viên khỏi nguy cơ muỗi tấn công gây bệnh.