Đi tìm lời giải hải sản đông lạnh có an toàn không?

Đi tìm lời giải hải sản đông lạnh có an toàn không (2)

Hải sản đông lạnh chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu vị của người Việt. Khi thị trường cung ứng ngày một nhiều và đa dạng các mặt hàng, thì không thể đánh giá được chất lượng sản phẩm một cách đại trà. Hãy cùng tìm hiểu xem hải sản cấp đông có an toàn không nhé.

Tìm hiểu về hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh được hiểu là dòng sản phẩm hải sản tươi hay hải sản đã được sơ chế được bảo quản ở nhiệt độ thấp từ 0 tới -18 độ C. Giúp giữ nguyên độ tươi ngon cũng như hương vị hải sản. Có thể bảo quản trong thời gian dài mà không lo biến dạng hay mất đi giá trị dinh dưỡng.

Độ “hot” của hải sản đông lạnh trên thị trường Việt

Tại các nhà hàng, quán ăn hiện nay, các món ăn từ hải sản như tôm, cua, ốc, mực, bạch tuộc baby, cá trứng…đang rất được ưa chuộng với mọi loại lứa tuổi. Trong khi thị trường hải sản tươi không thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Thì hải sản đông là sự lựa chọn và là giải pháp tốt để gỡ rối về số lượng. Ngoài vị ngon, ngọt, hải sản còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, ít độc hại.

Đối với những hải sản tươi, để đảm bảo thực phẩm được tươi lâu hơn, người bán thường sử dụng kháng sinh hoặc phân ure. Việc làm dụng chất bảo quản độc hại là độc tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, hải sản đông lạnh là một sự lựa chọn phù hợp và sáng suốt mà các nhà hàng, quán ăn đều hướng đến. Hải sản cấp đông ngay khi đánh bắt theo quy trình đạt chuẩn, vì thế sẽ giữ được độ ngon, ngọt và có thể bảo quản trong thời gian dài.

Hải sản đông lạnh có an toàn không?

Một số người dùng cho rằng, những gì cấp đông đều mất đi hương vị cũng như không tốt cho sức khỏe vì thời gian bảo quản lâu. Thậm chí có thể là ướp đạm, chất bảo quản gây nguy hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy.

Với công nghệ bảo quản hiện đại, tiên tiến được áp dụng vào việc bảo quản hai san dong lanh hiện nay. Hải sản tươi được đánh bắt và đông lạnh ngay trên tàu thuyền sẽ giúp giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. Nên không có chuyện hải sản bị ướp đạm hay ướp chất bảo quản độc hại gây nguy hại sức khỏe như lời đồn.

Hơn nữa, cấp đông hải sản ở nhiệt độ thấp nên hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nảy nở, tiêu diệt ký sinh trùng. Vì thế hải sản đông không thua kém gì hải sản tươi về mặt dinh dưỡng. Miễn là biết cách bảo quản đúng quy trình nghiêm ngặt. Sản phẩm sẽ không bị phá vỡ cấu trúc nhờ lớp băng trên bề mặt. Do đó chất lượng thịt cùng giá trị dinh dưỡng được giữ lại trọn vẹn. Sau quá trình rã đông, hải sản đông lạnh vẫn được tươi ngon như vừa mới đánh bắt.

Cách giúp sử dụng hải sản đông lạnh đúng cách, an toàn

Để hải sản đông lạnh giữ được hương vị tươi ngon như lúc đầu, các bà nội trợ cần biết chế biến đúng cách. Thực chất trong hải sản có chứa protein, chất béo và các chất béo hòa tan vitamin sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng băng. Nhưng khi bạn làm tan, hải sản có thể mất một số lượng nước. Với các dòng đông lạnh, bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi chế biến. Tuyệt đối không nên chế biến ngay khi bỏ ra hoặc chỉ rã đông 1 phần. Vì nếu chưa rã đông hoàn toàn, hải sản sẽ bị biến đổi hương vị trong cả quá trình chế biến. Hơn nữa, bạn còn mất thêm nhiều thời gian để chế biến chín phần bên trong của món ăn.

Ghé thăm zinfood để mang về thực phẩm hải sản đông lạnh cho món ăn của gia đình thêm an toàn, chất lượng.