Gia phả là gì? Tầm quan trọng của gia phả dòng họ hiện nay

Gia pha la gi. Tam quan trong cua gia pha dong ho hien nay (2)-min

Cuộc sống hiện đại với những lo toan bộn bề khiến người ta quên đi những giá trị thiêng liêng và rời xa dần gốc gác của mình. Một số gia đình hiện đại của Việt Nam chỉ biết đến sự tồn tại của gia đình 3 thế hệ: ông bà, cha mẹ và con cái. Việc không thường xuyên liên kết với dòng họ, sẽ dẫn đến nguy cơ mất gốc cao, khi thế hệ trẻ không được cha mẹ thường xuyên nhắc về nguồn gốc, cội nguồn của dòng họ mình. Ông cha ta có câu tục ngữ: “Con người có tổ có tông; như cây có cội, như sông có nguồn.” Bởi vậy, dù có hiện đại đến đâu thì gia phả cũng là một phần quan trọng và linh thiêng ở mỗi dòng họ, để nhắc các thành viên nhớ về cội nguồn của mình, để giúp các thế hệ con cháu mai sau kết nối tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cũng như biết đến tên tuổi của các vị tổ huyền, sơ, cố và ngày sinh năm mất hay phần mộ hiện tại của các bậc tiên nhân để tưởng nhớ, thờ cúng và viếng thăm các phần mộ, thể hiện lòng hiếu thảo của bản thân và làm ấm lòng những người đã khuất.

Gia phả là gì?

Gia phả là sách ghi chép lại lai lịch, thân thế và sự nghiệp của từng người trong gia tộc, theo thứ tự các đời. Mỗi dòng họ đều có gia phả để ghi lại những người cùng huyết thống, các thế hệ tiếp nối nhau, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Gia phả giúp cho các thành viên trong dòng tộc nhớ một cách chính xác về ngày giỗ của những người trong dòng họ cũng như các phần mộ để tiện cho việc hương hỏa và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình cũng như phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Tầm quan trọng của gia phả dòng họ hiện nay

Người xưa có câu “Lá rụng về cội” dù đi đâu, làm gì hay ở bất kì nơi đâu thì mỗi người trong chúng ta đều hướng về nguồn cội dòng tộc và có nhu cầu gắn kết với gốc rễ của chính mình, đây như là một sợ dây vô hình tồn tại trong tâm hồn của mỗi người dân Việt. Những cuốn gia phả như một cuốn bách khoa toàn thư về dòng họ, về xã hội, về quá khứ, giúp cho mỗi các nhân chúng ta biết được nhiều thông tin về văn hóa gia đình, với những phong tục tập quán truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

  • Gia phả giúp các thành viên biết rõ tường tận về gốc gác, cội nguồn của mình
  • Gia phả giúp các thế hệ con cháu biết về thông tin ngày tháng năm sinh, năm mất của các bậc tiên nhân, các phần mộ và thể hiện hiếu thảo qua việc thờ phụng, hương khói
  • Gia phả giúp cho các thế hệ mai sau không bị mất gốc, không bị khuyết phả và dù có đi đâu thì vẫn nhớ về nguồn gốc của mình
  • Gia phả giúp các thành viên biết vị trí của mình
  • Gia phả giúp tra cứu tên tuổi của các bận tiên nhân để tránh trường hợp phạm húy đặc tên con mình trùng với người xưa

Xú hướng về gia phả hiện nay – Phần mềm tạo cây gia phả

Tiến bộ hơn ngày xưa chỉ có gia phả chép tay bằng chữ Hán hay chữ Nôm và chỉ có những người tinh thông Hán Nôm mới đọc được, cũng như việc chỉ lưu bằng sách vở nên dễ thất lạc và hư hỏng, mối mọt, hỏa hoạn, ngập nước… Ngày nay, người ta tạo lập phả hệ gia tộc bằng nhiều phần mềm tạo cây gia phả khác nhau, rất tiện lợi và tính phổ cập cao, có thể lưu giữ file gốc đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra chúng ta cũng dễ dàng trong việc tái tạo lại cây phả hệ với nội dung như cũ, không bị tam sao thất bản và thời gian tái thực hiện cuốn gia phả nhanh chóng.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo cây gia phả như word, excel và các ứng dụng khác, tuy nhiên mỗi xu hướng tạo gia phả đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt hiện nay có một ứng dụng khá nổi tiếng và được nhiều người sử dụng đó là phần mềm tạo cây gia phả online miễn phí, cho phép các thành viên trong dòng họ đều có thể truy cập và sửa chữa hoặc tạo mới cây phả hệ được, tìm hiểu thêm các dong ho viet nam hoặc liên hệ trực tiếp với website http://vietgiapha.com/ để được tư vấn và tạo cây gia phả như ý muốn đồng thời bảo tồn và giữ gìn các thông tin quý báu, thiêng liêng của dòng họ trường tồn theo thời gian.

Kết luận

Gia phả dòng họ được xem như là một cuốn bách khoa toàn thư trọn vẹ của một dòng họ, nó rất quan trọng và không thể thiếu trong suốt quá trình hình thành và phát triển của một dòng họ. Gia phả dòng họ giúp kết rồi các thành viên trong dòng tộc dù ở bất kỳ nơi đâu và đang làm công việc gì. Đặc biệt với thời đại công nghệ số như hiện nay, chúng ta có thể tạo lập phả hệ dòng họ trên nhiều phương tiện khác nhau, giúp cho quá trình phát triển và phát huy các truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của các thành viên trong cùng một dòng họ trên tất cả mọi phương diện đời sống.