Giải đáp ý nghĩa của mâm bồng trong không gian thờ cúng

Mâm bồng là hình ảnh đã quá quen thuộc đối với người Việt bởi nó thường xuất hiện trên các bàn thờ gia tiên cùng với bát hương, chóe thờ, đỉnh đồng, nậm rượu… Vậy, theo quan niệm lâu đời về việc thờ cúng, thì mâm bồng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Mâm bồng và ý nghĩa của mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Mâm bồng là một vật phẩm được dùng để đựng hoa quả, trầu cau và tiền mã mỗi dịp dâng lên ông bà. Tùy theo phong tục riêng của mỗi vùng miền cũng như kích thích bàn thờ mà mỗi nhà có thể có từ 1 – 3 mâm bồng.

Từ mục đích sử dụng trên, món đồ thờ này giúp gia chủ bày tỏ tấm lòng thành và sự tôn trọng, biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên, với thế hệ đi trước và những người đã khuất.

Nếu gia đình bạn lựa chọn dùng 3 mâm bồng cho một bàn thờ gia tiên, nên đặt chiếc mâm ở giữa có kích thước lớn hơn so với hai mâm còn lại. Theo đó, mâm to ở giữa sẽ được dùng để đựng trầu cau, mâm bên trái sẽ dùng để đựng hoa tươi và mâm bên phải được dùng để đựng trái cây dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm bên trái ứng với hướng đông và mâm bên phải ứng với hướng tây cũng mang ý nghĩa riêng với từng loại đồ thờ riêng. Người xưa quan niệm rằng “mặt trời mọc ở đằng đông và lặn ở đằng tây”. Vì thế, khi mặt trời ló dạng cũng là thời điểm muôn hoa đua nở để rồi đến tận khi kết thúc một ngày thì mới kết thành quả ngọt.

Với gia đình chỉ dùng một mâm bồng cho một bàn thờ, thì mâm bồng này sẽ được dùng để bày ngũ quả. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm ngày xưa. Hiện nay người ta thường không quá chú trọng bày đủ ngũ quả mà chỉ thể hiện cái tâm và lòng thành của mình trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Cách lựa chọn mâm bồng 

Hiện nay, trên thị trường bày bán mâm bồng với rất nhiều mẫu mã đa dạng cùng chất liệu phong phú. Điều này giúp cho người mua dễ dàng chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu và không gian thờ cúng của mình.

Nhưng dẫu sao, đồ thờ bằng đồng vẫn luôn được người Việt ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Mâm bồng đúc đồng được ưa chuộng bởi nó là sự kết hợp hài hòa giữa ngũ hành cùng tinh túy của đất trời. Điều này mang ý nghĩa phong thủy tốt và mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đặc biệt, chất liệu này còn có thể sử dụng lâu dài mà vẫn giữ mãi nét đẹp tinh xảo từ những hoa văn được chạm khắc theo thời gian.

Cùng với ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng và may mắn đến từ chất liệu đồng, mâm bồng hiện nay còn được chú trọng trong thiết kế với sự đa dạng về họa tiết. Có thể kể đến những họa tiết nổi tiếng, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc như long phụng sum vầy, lưỡng long chầu nguyệt, hoa sen, chim hoa…

Mỗi họa tiết đều mang những ý nghĩa phong thủy và tâm linh khác biệt nhau. Vì thế, bạn có thể dễ dàng chọn được cho mình một chiếc mâm bồng sao cho phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bản thân.

Mỗi một vật được bài trí trên bàn thờ đều mang ý nghĩa riêng của mình, và mâm bồng cũng thế. Việc lựa chọn mâm bồng phù hợp sẽ thể hiện sự quan tâm đến không gian thờ cúng và bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về mâm bồng cùng những ý nghĩa tâm linh của nó!