Các bước thực hiện sau khi nhận cảnh bảo liên kết bất thường từ Google search console

Các bước thực hiện sau khi nhận cảnh bảo liên kết bất thường từ Google search console

Trong vài tháng qua, thế giới SEO đã xôn xao về hai sự phát triển lớn. Đầu tiên là nhận xét mà Matt Cutts đưa ra tại South by Southwest về một hình phạt tối ưu hóa quá mức mới. Trong khi chiếc búa tiềm năng đó đang lờ mờ trên đầu của nhiều website, các cảnh báo của Google search console là đã chiếm lĩnh thế giới SEO như một cơn bão.

Dòng tin nhắn này dường như cho thấy rằng Google đã tìm ra cách nào đó để mở rộng hệ thống nhắn tin của họ, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy phần trăm tin nhắn này là thủ công so với tự động. Một trong những thông báo dường như được gửi đi thường xuyên nhất là cảnh báo liên kết bất thường của Google:

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số trang trên website của bạn có thể đang sử dụng các kỹ thuật nằm ngoài Nguyên tắc quản trị website của Google.

Cụ thể, hãy tìm các liên kết có thể là nhân tạo hoặc không tự nhiên trỏ đến website của bạn có thể nhằm mục đích thao túng Xếp hạng trang. Ví dụ về liên kết không tự nhiên có thể bao gồm việc mua liên kết để vượt qua Xếp hạng trang hoặc tham gia vào các kế hoạch liên kết. ” Đọc thêm một bài viết chi tiết chia sẻ các ví dụ về backlink chất lượng và tự nhiên.

Vì vậy, bây giờ một cảnh báo “liên kết không tự nhiên” đã được đưa ra, quản trị viên web phải làm gì? Lần đầu tiên, các quản trị viên web và SEO được cảnh báo trước khi xảy ra hình phạt hoặc giảm thứ hạng. Trong trường hợp cảnh báo đã được gửi đi nhưng thứ hạng vẫn không giảm, có một số chiến lược cơ bản mà quản trị viên web có thể áp dụng:

  • Thay đổi cách bạn đang xây dựng backlink trong tương lai để tránh bị phạt
  • Xác định các liên kết xấu tiềm ẩn và gửi thư xem xét lại tới Google để cho biết bạn đang cố gắng xóa chúng
  • Bỏ qua cảnh báo, tiếp tục các phương pháp xây dựng backlink kém và biết rằng bạn đang chống lại bản cập nhật thuật toán tiếp theo của Google

Vì lựa chọn cuối cùng là một lựa chọn mà ít người từng xem xét, tôi muốn đi vào chi tiết hơn về hai chiến lược đầu tiên và so sánh những suy nghĩ tiềm năng về ưu và nhược điểm của từng chiến lược. Nếu bạn có cùng nguồn lực để dành cho từng giải pháp trong số hai giải pháp này, giải pháp nào sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn?

Cho dù bạn có vô tội với các liên kết đã gửi cảnh báo hay không, thì vẫn có lý do để chọn cả hai tùy chọn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình cùng với câu trả lời tiềm năng cho mỗi chiến lược:

Cách sử dụng thời gian tốt nhất sau khi nhận được cảnh báo này là gì?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
“Tôi sẽ chuẩn bị sửa chữa những backlink xấu này và gửi thư xem xét lại vì tôi không muốn bị phạt.”“Tôi sẽ tiếp tục xây dựng backlink vì tôi có thể tìm thấy các liên kết có khả năng thúc đẩy traffic đến website của tôi, bất kể có bị phạt hay không.”

Tôi nên làm gì nếu tôi cảm thấy đây là một cảnh báo thủ công?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
“Với quá trình xem xét thủ công, tôi muốn chắc chắn rằng mình sẽ tham gia, tạo một bảng tính của tất cả các liên kết có khả năng xấu và gửi thư xem xét lại tới Google. Nếu không, tôi chắc chắn mình sẽ bị phạt đền ”.“Hy vọng rằng đây không phải là cảnh báo thủ công, nhưng nếu có, họ đã nhận thấy một số backlink xấu trong quá khứ và đang cho tôi biết. Tôi sẽ tiếp tục xây dựng các backlink tốt để cho thấy tôi đang cố gắng hoạt động theo các nguyên tắc của Google ”.

Tôi nên làm gì nếu tôi cảm thấy đây là một cảnh báo tự động?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
“Nếu đây là một cảnh báo tự động, tôi có nguy cơ bị phạt và xem xét thủ công nếu tôi không gửi thư xem xét lại.”“Google không thể gửi 700.000 tin nhắn theo cách thủ công, vì vậy việc gửi thư xem xét lại có thể sẽ khiến tôi bị xem xét thủ công kèm theo hình phạt. Đánh giá thủ công mất thời gian vì vậy thứ hạng của tôi sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian dài hơn. ”

Tôi nên làm gì nếu tôi có lỗi với các liên kết?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
“ Tôi đã làm được. Tôi biết tôi không thể đánh lừa Google nữa. Đây là các liên kết mà tôi đã sử dụng để chơi hệ thống. Tôi đã xóa chúng và tôi sẽ không làm điều này nữa trong tương lai. Giảm giá trị các liên kết và chúng ta hãy tiếp tục. ”“ Tôi đã làm được. Nếu tôi có thể xóa một lượng lớn các liên kết một cách nhanh chóng, điều đó sẽ cho Google biết rằng tôi đã kiểm soát tất cả các liên kết đó và chứng minh rằng tôi có tội. Họ sẽ thấy điều đó và phạt tôi ”.

Tôi nên làm gì nếu tôi không có tội với các liên kết?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
“Không phải tôi! Tôi không biết làm thế nào những thứ này đến đây. Công ty XYZ mà tôi thuê cách đây vài năm đã làm việc này chưa? Có lẽ đó là một trong những đối thủ cạnh tranh của tôi. Tôi đã tìm thấy một vài liên kết đáng ngờ trong việc đào qua các backlink của tôi đã được liệt kê trong các Webmaster tools có thể đã gây ra hình phạt, chúng đây. Nếu tôi đã làm điều đó, bạn sẽ thấy một danh sách phong phú hơn nhiều. Tôi đã làm việc để loại bỏ những thứ này ”.“Không phải tôi! Tôi không biết làm thế nào tôi nhận được các liên kết xấu trỏ đến tôi. Tôi hiện không thực hiện bất kỳ hoạt động xây dựng backlink rủi ro nào, vì vậy tôi sẽ chú ý đến cảnh báo và tiến tới với việc xây dựng backlink cẩn thận hơn ”.

Bất kể cách tôi chọn, Google sẽ thấy sự thay đổi về số lượng liên kết mới đang được xây dựng hoặc tổng số liên kết. Cái nào tốt hơn?

Gửi thư xem xét lạiTiếp tục xây dựng backlink
Một người vô tội: “Xóa các liên kết tiêu cực quan trọng hơn việc tiếp tục hiển thị các liên kết đang được xây dựng”.Một người vô tội: “Tôi muốn cho Google thấy chuyển động natural link nhất có thể. Bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong việc liên kết hoặc ngừng xây dựng backlink đều có thể cho thấy cảm giác tội lỗi. Bằng cách tập trung vào các liên kết tuyệt vời trong tương lai, tôi sẽ thay đổi sự cân bằng trong danh mục liên kết của mình theo hướng chất lượng tổng thể tốt hơn. ”
Một người đã đánh cược hệ thống: “Mặc dù các liên kết tổng thể của tôi đã giảm, các liên kết của tôi trông tự nhiên hơn và tôi sẽ không giống như tôi đã chơi hệ thống trong tương lai”.Một người đánh bạc hệ thống: “Không có nhiều liên kết chất lượng thấp nên khả năng họ làm tổn thương tôi là rất hạn chế. Tôi cảm thấy tự tin vào khả năng quảng bá website của mình thông qua xây dựng backlink chất lượng. Sự chuyển động liên tục theo đúng hướng này sẽ xây dựng một danh mục đầu tư liên kết trông tự nhiên . ”

Cho dù bạn có chọn gửi thư xem xét lại hay không, một trong hai điều sẽ xảy ra: thứ hạng của bạn giữ nguyên hoặc thứ hạng của bạn sẽ giảm xuống. Google sẽ nghĩ rằng bạn đang chơi trò chơi hệ thống hoặc Google sẽ tìm ra những liên kết đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó có thể kết thúc tốt hoặc xấu cho bạn theo cách bạn đi.

Google đã không đưa ra nhiều điều này rõ ràng về những gì họ đang làm, vì vậy thế giới marketing tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang ở trong một lãnh thổ hơi mới.

Những cảnh báo này chỉ là một lý do nữa tại sao bạn cần phải thiết lập và xác minh Google search console đúng cách. Nếu bạn chưa có tài khoản Google search console đã xác minh cho bất kỳ website nào bạn chạy, hãy làm như vậy càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nhận được cảnh báo này gần đây, tình huống của bạn hơi giống với một trong những cuốn sách “Lựa chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn” — Bạn sẽ chọn cánh cửa nào?