Kinh nghiệm ôn thi môn Văn THPT Quốc gia giai đoạn “nước rút”

Kinh nghiệm ôn thi môn Văn THPT Quốc gia giai đoạn “nước rút” (1)-min

Chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia chính thức bắt đầu. Trong thời điểm này, nhiều học sinh cuối cấp tỏ ra lo lắng, vướng mắc trong khi ôn thi THPT quốc gia các bạn không biết phải ôn theo cách nào cho hiệu quả để không bị quên trong quá trình ôn tập, đặc biệt là môn văn môn có lượng kiến thức lý thuyết dài và phải học thuộc khá nhiều. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn phương pháp ôn thi THPT Quốc gia môn văn một cách hiệu quả .

1.Cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức

Trong giai đoạn ôn thi THPT quốc gia “nước rút” đang gần kề tới ngày thi các bạn học sinh không thể học lan man, dàn trải mà cần phải tập chung vào những vấn đề chính bất kỳ môn học nào cũng vậy đặc biệt là môn văn. Cần hệ thống lại kiến thức theo 3 phần như yêu cầu của đề thi: Phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội, phần nghị luận văn học. Nó giúp khái quát và dễ nhớ hơn toàn bộ kiến thức khi bước vào phòng thi.

Phần đọc hiểu trong đề thi, cần chú ý đến các phương thức biểu đạt, các phép liên kết, chủ đề, thể thơ, các biện pháp tu từ, phong cách ngôn ngữ, các thao tác lập luận, đại ý và nội dung chính của văn bản, các thành phần của câu…

Trong phần nghị luận xã hội, cần nắm rõ cách để viết 1 bài văn nghị luận xã hội. Với đề nghị luận về 1 hiện tượng đời sống khi viết cần chú ý tới nhưng điểm sau: Mở bài cần nêu được hiện tượng này đang phổ biến trong đời sống hay không?. Thân bài nêu được biểu hiện của hiện tượng, sau đó đến nguyên nhân, hậu quả, giải pháp giải quyết hiện tượng trên.

Với đề bài bàn luận về một tư tưởng đạo lý thì học sinh cần lưu ý làm theo 4 bước sau: Giải thích vấn đề đề bài nêu, phân tích tư tưởng đạo lý, bình luận về đạo lý, rút ra bài học kinh nghiệm từ trong cuộc sống.

2.Ôn tập củng cố kiến thức văn bản văn học

Về mặt kiến thức, cần ôn tập hệ thống hóa toàn bộ các các tác phẩm thơ, tác phẩm văn xuôi văn bản nghị luận trong chương trình lớp 12 được giới hạn ôn thi THPT quốc gia. Trước khi làm bài cần lập giàn ý chi tiết để bài viết đúng hướng và đầy đủ. Mỗi tác phẩm cần nắm chắc lại các mảng kiến thức khái quát về tác giả, tác phẩm, nắm vững được giá trị nội dung và nghệ thuật của mỗi bài.

Đối với các tác phẩm thơ cần chú ý tới các biện pháp nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong bài. Đối với những tác phẩm văn xuôi hoặc truyện cần tóm tắt tác phẩm để nhớ được hệ thống nhân vật, cốt truyện và những chi tiết quan trong. Có 3 cách để tóm tắt tác phẩm: tóm tắt theo nhân vật, theo cốt truyện hoặc theo giá trị của tác phẩm.

Về kỹ năng cần rèn luyện kỹ năng viết đoạn, viết bài nghị luận văn học, phân biệt được kỹ năng phân tích thơ với kỹ năng văn xuôi, kỹ năng phân tích, cảm nhận, so sánh…Còn với những văn bản nghị luận cần đọc và nhớ các luận điểm, luận cứ, luận chứng thì có thể phát triển thành một bài văn hay và đủ ý.

https://www.youtube.com/watch?v=763edwPYTac

3. Tham khảo nắm vững cấu trúc đề thi

Việc tham khảo đề thi của bộ GD-ĐT là 1 cơ sở quan trọng định hướng cho học sinh ôn tập có hệ thống, có cấu trúc mà không bị lệch hướng. Ngoài ra học sinh có thể tham khảo đề thi của những năm gần đây để xác định dạng câu hỏi, dạng đề thi thường gặp hay để luyện thi thử, học sinh nên tự giới hạn thời gian bằng hoặc nhỏ hơn thực tế sau đó xem đáp án, tự chấm điểm và ghi chú lại những phần mình làm sai để rút kinh nghiệm và kịp thời bổ sung kiến thức bị hổng.

Cách giới hạn từ trong đề của bộ GD-ĐT khoảng 200 từ. Khi làm ở nhà cần chú ý xem bình thường mình viết bao nhiêu từ 1 dòng và 200 từ là khoảng bao nhiêu dòng để khi làm bài căn cho chuẩn tránh viết quá dài bị lan man hay quá ngắn dẫn đến bị cụt, thiếu ý.

4. Để ôn thi THPT quốc gia môn Văn hiệu quả bạn cần làm gì?

Việc ôn thi THPT quốc gia có rất nhiều cách khác nhau mà lại hiệu quả. Hiện nay nhiều bạn ôn tập hay luyện thi đều chọn cách đến các lò luyện thi, hoặc tìm gia sư tại nhà hay đơn giản là có thể tự ôn thi- trường hợp này rất ít.

Đối với việc ôn thi môn Văn hiệu quả, các bạn nên đến những trung tâm để ôn luyện thật hiệu quả. Vì khi đó các thầy cô giáo sẽ hướng dẫn bạn làm tỉ mỉ, cận thận hơn. Hoặc bên cạnh nhữn giờ học căng thẳng trong những buổi học thêm, các bạn hãy cùng bạn bè của mình trao đổi, ôn lại bài cũ. Chẳng thế ông cha ta đã có câu; “ Học thầy không tày học bạn” là rất đúng phải không nào.

Ngoài ra, các bạn có thể tư tìm gia sư tại nhà cho mình. Với khoảng thời gian từ 2 đến 2,5 tiếng mỗi ngày nhưng mang lại hiệu quả không phải là nhỏ. Hiện nay có rất nhiều trung tâm gia sư khác nhau ôn thi cho bạn lựa chọn. Nếu bạn đang không biết tìm gia sư ở đâu thì bạn có thể tham khảo trung tâm Gia sư Trí Tuệ bằng cách truy cập vào website: http://tritue24h.com/ để tìm được những giáo viên kinh nghiệm, giảng dạy tốt. Còn chần chừ gì mà không tham khảo trung tâm này ngay hôm nay nào bạn ơi.

Hy vọng  những bí quyết ôn thi THPT quốc gia nói trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong việc học. Chúc các bạn có 1 kỳ thi ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả tốt môn ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.