Mẹo dành cho trẻ biếng ăn rau củ quả

Mẹo dành cho trẻ biếng ăn rau củ quả.

Thực vật đứng đầu trong chuỗi mắt xích thức ăn, cung cấp gần như đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, an toàn và lành tính hơn so với thịt động vật. Rau cũ cần cho bữa ăn để hệ đường ruột và cơ thể phát triển. Tuy nhiên, một tình trạng khá phổ biến là trẻ em thường không thích ăn rau củ, do thói quen ăn uống hình thành trước đó. Trẻ biếng ăn rau cũ sẽ phát sinh khá nhiều bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường, thiếu dưỡng chất… Giải pháp nào để trẻ biếng ăn thích ăn rau củ quả. Có nên sử thuốc kích thích ăn cho trẻ ăn hay không? Một số mẹo dưới đây sẽ giúp phụ huynh giải quyết vấn đề nan giải này.

Mẹo giúp trẻ thích ăn rau củ

Rau củ không phải là món ăn yêu thích ở trẻ nhỏ. Phần đa trẻ em biếng ăn không thích ăn rau, do các món ăn khá nhạt nhẽo, không đậm vị, chế biến không ngon và do thói quen ăn uống nhiều thịt cá của trẻ. Trẻ không thích ăn rau sẽ gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của bé:

  • Hệ tiêu hóa phát triển không tốt, lợi khuẩn kém phát triển, ăn nhiều thịt không nhuận chàng.
  • Trẻ sẽ bị thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết.
  • Trẻ sẽ dễ mắc các tình trạng béo phì, thừa cân khi khi ăn nhiều thịt mà bỏ qua món ăn rau củ cân bằng dinh dưỡng.

Các mẹ cần thay đổi cách chế biến món ăn, kích thích vị giác và thị giác của bé, để các con cảm giác hứng thú với rau củ. Trang trí các món ăn thật bắt mắt. Bữa ăn luôn có đầy đủ chất xơ, rau xanh, protein dưới mọi hình thức. Lưu ý cho trẻ làm quen dần với các loại rau củ với số lượng ít đến nhiều để cải thiện tình hình.

Phụ huynh cần nói chuyện với các bé, đặc biệt các bé lớn để bé nhận biết được tầm quan trọng của rau củ. Với trẻ nhỏ, có thể chế biến món ăn kết hợp xay nhuyễn với đồ ăn để trẻ làm quen và thích ứng dần.

Giải pháp cho tình trạng biếng ăn lâu dài

Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng, phát triển không đồng đều. Về lâu dài sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ bị suy giảm, ảnh hưởng đến thể chất của trẻ. Tình trạng cần được giải quyết sớm, xác định nguyên nhân chính xác để lựa chọn biện pháp phù hợp.

  • Chế độ ăn đa dạng và đổi mới, tạo hứng thú cho trẻ cần thiết để trẻ có thiện cảm với đồ ăn, hứng thú ăn uống.
  • Xác định nếu do các vấn đề tâm lý cần giúp bé giải tỏa, giúp bé không sợ bữa ăn, không để bé chỉ ăn thiên về một nhóm thức ăn nào cả, cần đầy đủ các nhóm chất.
  • Sử dụng thuốc bổ cho bé ăn ngon để kích thích ăn uống nhưng cần xem xét loại thuốc chính hãng, có chỉ định sử dụng của bác sĩ.

Việc trẻ biếng ăn, kén ăn do thói quen và suy nghĩ của trẻ. Phụ huynh cần kiên nhẫn, xây dựng chế độ ăn thông minh, kết hợp rau củ quả cho bé làm quen với các món ăn giàu chất sơ. Sử dụng thực phẩm chức năng giúp bé tăng cân chỉ là giải pháp khi vấn đề biếng ăn dai dẳng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Phụ huynh muốn được tư vấn giải pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ.