Phân biệt các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ tín chấp và thẻ thế chấp

Tuy hiện nay có rất nhiều người sử dụng hình thức quẹt thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn. Thậm chí có người đã sử dụng nhiều năm liền nhưng chúng ta vẫn khó lòng phân biệt được sự giống và khác nhau giữa các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ bảo đảm, thẻ tín chấp và thẻ thế chấp khác nhau như thế nào. Nhưng việc phân biệt rõ ràng về tính năng của các loại thẻ này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức bổ ích khi sử dụng thẻ ngân hàn. Bạn biết nên sử dụng loại thẻ nào trong trường hợp nào để nhận được những ưu đãi tốt nhất.

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ: đây là một loại thẻ có thiết kế và chắc năng gần như tương tự với thẻ tín dụng. Nhưng có có những sự khác biệt cơ bản như: thẻ được ngân hàng phát hành cho khách hàng mở tài khoản thanh toán. Loại thẻ cũng được sử dụng để thanh toán các hóa đơn một cách đơn giản như thẻ tín dụng nhưng số tiền dùng để thanh toán là tiền của bạn, khi số dư tài khoản hết đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng nữa. Trên thẻ ghi nợ sẽ có chữ Debit Card in trên mặt thẻ. Và với thẻ ghia nợ bạn cũng vẫn có thể thanh toán phạm vi trong và ngoài nước.

Thẻ tín dụng: là lạo thẻ mà số tiền dùng để thanh toán hoàn toàn không phải là tiền của bạn, bạn có thể chi tiêu mà không cần quan tâm đến số dư tài khoản. Và sau một thời gian nhất định bạn sẽ phải thanh toán lại số tiền đó cho ngân hàng mà không phải chịu lãi suất nếu đúng hạn. Ngoài việc thanh toán thì thẻ tín dụng còn hỗ trợ rút tiền thông qua cây ATM hoặc công ty rút tiền. Về cơ bản thì hai loại thẻ này giống nhau về chức năng và phạm vi thanh toán, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở nguồn vốn chi tiêu.

Thẻ tín dụng tín chấp và thẻ tín dụng thế chấp

Thẻ tín chấp và thẻ thế chấp là hai loại thẻ tín dụng cơ bản nhất nhưng nhiều người vẫn chưa nắm được đầy đủ những tính chất của hai loại thẻ này:

Thẻ tín chấp là thẻ tín dụng được ngân hàng phát hành thông qua việc chứng minh thu nhập. Đây là loại thẻ được sử dụng phhor biến hiện nay. Bạn cần có đầy đủ các giấy tờ chứng minh rằng bạn đang có một mức thu nhập ổn đinh khoảng từ 5 triệu hàng tháng trở lên là bạn đã có thể đăng kí làm thẻ tín dụng dưới hình thức tín chấp.

Thẻ thế chấp hay chúng ta còn gọi là thẻ bảo đảm. Thẻ được phát hành thông qua hình thức thế chấp tài sản như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm, bất động sản hoặc các loại giấy tờ có giá khác,… Khi ngân hàng xem xét các vật thế chấp này nếu đủ điều kiện thì sẽ đồng ý phát hành thẻ tín dụng. Thường thì hình thức này vô cùng phức tạp với nhiều thủ tục rắc rối nên ngân hàng thường không sử dụng.