Pháo đài Thần Công – điểm du lịch cực hót tại Cát Bà

1. Pháo đài Thần Công1

Là một trong những điểm đến được yêu thích bậc nhất tại miền Bắc nước ta. Đảo Ngọc Cát Bà cùng với vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long tạo nên một quần thể di sản và khu dự trữ sinh quyển đặc biệt tại Việt Nam. Đến du lịch Cát Bà ngoài những địa điểm quen thuộc như: động Trung Trang, vườn Quốc gia Cát Bà, Hang Quân Y,…. Thì còn một điểm đến mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến với nơi đây đó chính là “Pháo đài Thần Công”. Cùng mình khám phá ngay nhé!

  1. Xác định tọa độ Pháo đài Thần Công

Pháo đài Thần Công hay còn có tên gọi là Cao điểm 177. Tọa lac tại một trong những vị trí chiến lược trọng yếu tại cửa ngõ Biển Đông thuộc đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Pháo Đài Thần Công với  nhiệm vụ giữ gìn vùng biển tiền tiêu của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp và chiến tranh chống Mỹ.

Giá vé tham quan Pháo Đài Thần Công: 80,000đ/1 người.

  1. Khám phá khu di tích Pháo Đài Thần Công

Không chỉ là một trong những trọng điểm quan trọng, pháo đài Thần Công còn là điểm đến không thể bỏ qua của đông đảo du khách khi đến với Cát Bà. Với trường quan sát nhô ra 3 phía, điểm cao nhất tại nơi đây có thể thu trọn toàn cảnh biển Đông. Là một trong những chứng tích lịch sử đồng hành cùng quân và dân Cát Bà trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đã lập nên những chiến công oanh liệt.

Từ trên Pháo đài Thần Công, bạn có thể ngắm nhìn những danh thắng của quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ khác nhau như: Cát Cò 1 và Cát Cò 2. Ngoài ra, bạn cũng có phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những hòn đảo ở phía xa xa như hòn Long Châu, Hòn Hài, Hòn Bắn, núi Voi Phục, Cát Ông, Áng Thảm, đảo Khỉ…

Không chỉ là một địa điểm tham quan du lịch mà pháo đài Thần Công còn được xem là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn, bình minh đẹp nhất trên đảo Cát Bà. Có dịp đến du lịch Cát Bà đừng quên ghé thăm nơi đây nhé!

  1. Những điểm tham quan tại Pháo Đài Thần Công

Đến với Pháo Đài Thần Công đừng quên ghé thăm những điểm tham quan dưới đây nhé!

  • Sở chỉ hưu pháo đài :

Toàn bộ pháo đài đều được đặt dưới sứ chỉ đạo của chỉ Huy. Nơi đây là nơi sinh hoạt của chỉ huy pháo đài cũng là nơi đưa ra những cuộc hợp tác chiến.

  • Khẩu pháo số 1, khẩu pháo số 2

Khẩu pháo số 1 và khẩu pháo số 2 là hai khẩu pháo không chế toàn bộ cửa ngõ trên biển của Hải Phòng. Trong trận địa phòng không cao điểm 177, hai khẩu pháo đã bắn rơi 6 máy bay Mỹ.

  • Sân bay quân sự

Trước đây, nơi đây là nơi đỗ trực thăng vận tải quân sự của Pháp.

  • Phòng truyền thống

Là nơi ghi lại những chiến tích hào hùng của Cát Bà qua các mô hình, bức tranh, vật dụng,…. có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng.

  • Phòng tình yêu

Là nơi dành cho những người thân của các chiến sĩ đến thăm khi họ đang làm nhiệm vụ cao cả là bảo vệ Tổ quốc. Căn phòng là nơi cổ vũ tinh thần vô cùng to lớn dành cho các chiễn sĩ.

  • Hầm chống bom nguyên tử

Hầm chống bom nguyên tử hay còn có tên gọi khác là hầm chữ U. Không chỉ là địa đạo, nơi đây còn là nơi sinh hoạt của các chiến sĩ trong kháng chiến. Với sức chứa hơn 500 người, được trang bị đầy đủ các phòng như: phòng ăn, phòng bếp, phòng họp, phòng bệnh,…. Hầm được thiết kế thông với khu vực sân bay trong trường hợp khẩn cấp.