Ưu nhược điểm của bulong nở trong ứng thi công

Linh kiện bulong được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực cơ khí, chế tạo, lắp ráp máy móc hay xây dựng cầu đường, cầu cảng… Bulong xuất hiện trong nhiều môi trường khắc nghiệt, với giới hạn hoạt động lớn mà nhiều linh kiện khó đáp ứng. Chúng tham gia vào các mối liên kết, neo giữ chi tiết tạo nên công trình hoàn thiện.

Bulong nở hay tắc kê nở là một trong những linh kiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có độ bền cứng cao được sử dụng trong nhiều môi trường. Ưu nhược điểm cụ thể của bulong nở như thế nào? Ứng dụng trong các lĩnh vực nào? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu hơn về linh kiện bulong nở.

Đánh giá ưu nhược điểm của bulong nở

Bulong nở là linh kiện đặc biệt được sản xuất từ thép cacbon mạ kẽm hay inox cao cấp không gỉ. Cấu tạo bulong nở khá phức tạo, khác biệt so với các loại bulong thông thường: phần thân bulông có ren và đầu nở, phần áo nở, đai ốc và vòng long đen.

Ưu điểm của bulong nở: 

  • Khả năng chịu lực tải trọng lớn, với cấp bền lớn thường từ 4.8, 5.6… trở lên. Sản phẩm chịu được tải trọng lớn để liên kết kết cấu nặng với bề mặt bê tông. Phần thân bulong được luồn qua lỗ khoan đã được khoan từ trước trong bê tông, sau đó áo bulong sẽ nở ra, tăng độ ma sát và kết nối. Phần áo bảo vệ thân bulong ổn định, chắc chắn, gia tăng giá trị sử dụng lâu dài.
  • Vật liệu thép mạ kẽm nhúng nóng tăng độ bền vật liệu, làm việc được trong môi trường có tính ăn mòn cao, điều kiện ẩm ướt và hơi muối. 
  • Sử dụng bulong nở đơn giản, dễ dàng lắp đặt thi công dễ dàng để gắn các kết cấu vào bề mặt bê tông.

Nhược điểm hạn chế của bulong nở: là khả năng chịu tải trọng động kém hơn các loại bulong cường độ cao. Ví dụ ở vùng gió mạnh, bulong nở sẽ không phải là lựa chọn lý tưởng như bulong cường độ cao, bulong hóa chất.

Ứng dụng của bulong nở như thế nào?

Linh kiện bulong nở được được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực thi công xây dựng, đặc biệt trong các môi trường yêu cầu tính ăn mòn cao, thi công ngoài trời.

  • Bulong nở có áo có độ bền cao nhất, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, công trình lớn, xây dựng ngoài trời. Với phần áo bảo vệ thân bulong, gia tăng giá trị sử dụng của linh kiện.
  • Bulong nở không có áo được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cầu đường, mặt dựng, đường sắt, thi công thang máy, các kết cấu thép.
  • Bulong nở đinh là dạng khá mới, được sử dụng nhiều trong xây dựng biển quảng cáo, xây dựng mà máy, khung thép, khung kính… Hay ứng dụng trong lắp ráp máy móc thiết bị, tủ điện, máy bơm, quạt…

Bulong nở có giới hạn chịu lực cao, cấp bền lớn từ 4.8 trở lên. Linh kiện được sản xuất từ linh kiện đặc biệt có thể hoạt động trong những môi trường có tính ăn mòn cao. Đặc tính giãn nở tăng khả năng kết nối các vật nặng với tường bê tông hiệu quả. Giải pháp xây dựng công trình, đảm bảo các liên kết ổn định.

Bulong được sử dụng nhiều trong xây dựng ngoài trời hay trong nhà. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thi công lắp đặt cho công trình. Lưu ý, mua bu lông ốc vít chính hãng để đảm bảo chất lượng linh kiện, đảm bảo an toàn cho các công trình lớn.