5 Chiến lược xây dựng backlink cho một chiến dịch SEO bền vững

Nếu bạn không có một chiến lược xây dựng backlink vững chắc hướng dẫn chiến dịch SEO của mình, bạn có thể không đạt được mục tiêu của mình vì kết quả tầm thường. Không có chiến dịch xây dựng backlink “một kích thước phù hợp với tất cả”, bất chấp những gì bạn có thể  tìm thấy với các ‘công ty SEO’ bất hợp pháp khác . Một chiến lược xây dựng backlink thực sự cần phải được tùy chỉnh để mang lại kết quả tối ưu, bao gồm nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, hiểu hiện trạng của website và thiết lập điểm mạnh và điểm yếu của danh mục backlink của bạn.

Tình huống # 1: Website cực kỳ có thẩm quyền, domain 5 tuổi trở lên và không có chiến dịch SEO trước đó.

 • Triệu chứng: Các website thuộc danh mục này có tuổi đời đáng kể – ít nhất 5 năm trở lên. Bạn phải là người có thẩm quyền trong ngành của mình cả trực tuyến và ngoại tuyến và chưa có chiến dịch SEO nào trước đó. Các website trong trường hợp này quan tâm đến việc tham gia SEO, nhưng không quan tâm đến việc tập trung vào các kênh marketing khác.
 • Chẩn đoán: Vì vậy, làm thế nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình dựa trên tình huống này? Điều đầu tiên trước tiên, nếu website của bạn có thẩm quyền cao, hãy bắt đầu với việc tối ưu hóa website hoàn chỉnh bằng cách thêm từ khóa của bạn vào các phần thích hợp. Rất có thể, sau khi hoàn thành và được index, thứ hạng từ khóa của bạn sẽ tăng đột biến ban đầu. Sau đó, hãy chạy báo cáo trong Moz analytic và “CHỈ hiển thị TẤT CẢ các liên kết từ các trang BÊN NGOÀI tới TRANG NÀY.” Nhấp vào tab “anchor text”. Tất cả các website đều tích lũy liên kết từ các website ngẫu nhiên trên internet một cách tự nhiên. Điều này sẽ cho bạn thấy anchor text được sử dụng nhiều nhất sẽ là gì. Có thể, nó sẽ là các thuật ngữ thương hiệu. Loại xây dựng backlink mà bạn tham gia để tăng thứ hạng đó là rất quan trọng. Hiện tại, danh mục liên kết trên website của bạn không có sự cân bằng giữa chất lượng và số lượng. Nếu bạn chưa thực hiện xây dựng backlink trước đây, rất có thể bạn đã có nhiều liên kết chất lượng, nhưng chúng thiếu các yếu tố quan trọng cần thiết để chuyển thành thứ hạng từ khóa tốt hơn.
đoạn mã ose
 • Xử lý: Website của bạn cần nhiều liên kết hơn bằng cách sử dụng anchor text của từ khóa cụ thể. Điều này không cần phải khớp chính xác anchor text, nhưng các công cụ tìm kiếm hiện chỉ nhìn thấy tên thương hiệu của bạn. Mặc dù nó không phải là cách xây dựng backlink chất lượng cao nhất, nhưng việc gửi thư mục đơn giản hoặc các website phân phối bài viết nhanh chóng bằng cách sử dụng từ khóa của bạn trong anchor text sẽ đi được một chặng đường dài. Đừng đi quá đà. Hãy nhớ rằng, mọi thứ trong chừng mực.

Tình huống # 2: Website cũ từ 2-5 năm tuổi, ít quyền hạn và được tối ưu hóa cao tại chỗ và bên ngoài.

 • Triệu chứng: Bạn đã chơi trò chơi SEO trong vài năm qua, với cả xây dựng backlink và tối ưu hóa tại chỗ. Có thể bạn đã trải qua một vài công ty SEO thuê ngoài làm công việc tầm thường, hoặc bạn đã cố gắng xây dựng backlink trước đó, nhưng không có định hướng thực sự.
 • Chẩn đoán: Thực tế là website của bạn có ít quyền hạn cho thấy rằng việc xây dựng backlink đã được thực hiện là tiêu chí phụ. Có thể chỉ gửi thư mục, liên kết đánh dấu trang và thư mục bài viết xấu hơn bình thường. Nếu website của bạn ở vị trí này, có khả năng SEO đã không thực sự được coi trọng và tư duy “làm giàu nhanh chóng” đã bị ảnh hưởng quá nhiều.
 • Xử lý: Rõ ràng là SEO cho đến nay đã không đạt tiêu chuẩn. Tôi khuyên bạn nên xem xét tối ưu hóa tại chỗ cho các trang mà bạn đang cố gắng xếp hạng. Các trang này có liên quan như thế nào đối với từ khóa của họ so với các trang khác? Bạn có internal link đang diễn ra xuyên suốt phần blog / bài viết của bạn và trên các trang chính khác không? Sau khi điều đó được sửa chữa, việc xây dựng backlink nên chủ yếu bao gồm các thông cáo báo chí, các phần lan truyền (ví dụ: infographic, vật dụng, công cụ), các dịch vụ cho đăng guest post và các diễn đàn / thư mục ngành rất chọn lọc. Trừ khi văn bản liên kết bạn đã sử dụng trước đây chỉ được gắn thương hiệu, tôi khuyên bạn nên tránh xa văn bản liên kết đối sánh chính xác vì đó là thứ thường được sử dụng với việc xây dựng backlink hàng loạt, kém. Sử dụng văn bản liên kết được gắn thương hiệu hoặc kết hợp giữa văn bản được gắn thương hiệu và văn bản từ khóa cụ thể.

Tình huống # 3: Website hoàn toàn mới, không có liên kết và không có bất kỳ hình thức tối ưu hóa nào.

 • Triệu chứng: Website của bạn chưa được 3 tháng, bạn không có bất kỳ backlink nào và bạn chưa bắt đầu tối ưu hóa website cho các từ khóa của mình. Về cơ bản, đây là bắt đầu từ đầu.
 • Chẩn đoán: Các chiến lược xây dựng backlink cho các website mới thực sự khá đơn giản. Ahrefs sẽ là người bạn tốt nhất của bạn vì bạn cần phải nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình để biết họ đang làm gì. Tỷ lệ giữa cụm từ không có thương hiệu so với được gắn thương hiệu của họ là bao nhiêu? Chúng có bao nhiêu liên kết? Có bao nhiêu liên kết của họ đang sử dụng anchor text khớp chính xác? Hãy mô phỏng những phương pháp hay này trong danh mục liên kết mới của bạn. Thuật ngữ “mọi thứ đều được kiểm duyệt” trong tình huống này đúng hơn so với bất kỳ trường hợp nào khác. Bạn không có thẩm quyền hoặc lịch sử với các công cụ tìm kiếm, về cơ bản có nghĩa là họ không tin tưởng bạn.
 • Xử lý: Website của bạn cần có thẩm quyền và cách tốt nhất để làm điều này là thông qua bài đăng trên blog của khách. Tập trung vào phương pháp xây dựng backlink này cũng sẽ giúp bạn không bị phạt vì tối ưu hóa quá mức, là kết quả của quá nhiều liên kết chứa văn bản liên kết quá giống nhau. Chúng tôi cần đảm bảo các liên kết này trông tự nhiên đối với các công cụ tìm kiếm. Tốt nhất nên thay đổi rộng rãi anchor text mà bạn đang sử dụng và bao gồm các thuật ngữ có thương hiệu trong văn bản liên kết cũng rất được khuyến khích. Đừng tính đến các thư mục cụ thể của ngành hoặc địa phương (những thư mục này vẫn rất có giá trị) nhưng tôi không khuyên bạn nên đi ra ngoài và gửi đi 300 thư mục gửi mỗi tuần. Các dịch vụ phân phối bài viết nên được sử dụng một cách tiết kiệm và thông cáo báo chí sẽ rất có giá trị vì các website có thẩm quyền mà bạn sẽ nhận được các liên kết từ đó. Chìa khóa của tình huống này là đừng lạm dụng nó, vì bạn có thể bị phạt. Một địa chỉ mua backlink dạng nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn có những backlink tự nhiên nhất. Hmgsearch là một nhà cung cấp dịch vụ backlink đáng tin cậy. Một lưu ý cuối cùng – đừng ngạc nhiên nếu bạn không thể xếp hạng cho các điều khoản cạnh tranh cao trong 9 tháng đầu tiên.

Tình huống # 4: Website cực kỳ có thẩm quyền, domain hơn 7 năm tuổi và được tối ưu hóa cao.

 • Triệu chứng: Các website trong tình huống này bao gồm các công ty hàng đầu trong ngành cho các từ khóa lớn như “khách sạn”, “SEO” hoặc “máy tính”. Công việc mà nhóm của bạn đã thực hiện có lẽ đang rất ổn định, bởi vì các phương pháp xây dựng backlink truyền thống không di chuyển theo kim như họ đã từng làm.
 • Chẩn đoán: Các website nhỏ hơn, mới hơn không thực sự có cơ hội xếp hạng cho những từ khóa này trừ khi chúng được hỗ trợ bởi nhiều năm làm SEO và sự hiện diện mạnh mẽ, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Bởi vì các từ khóa cho tình huống này rất cạnh tranh, đó là vấn đề bạn đang gặp phải.
 • Xử lý: Nếu bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa triệu đô la, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo. Việc gửi thư mục, liên kết đánh dấu trang, các website phân phối bài viết sẽ không thực sự phục vụ mục đích mà chúng làm với các website nhỏ hơn. Nơi bạn sẽ tìm thấy giá trị, tối thiểu nhất, là đăng blog của khách. Các yếu tố chính dẫn đến thành công mà nhiều công ty lớn có được với SEO của họ bao gồm chạy các cuộc thi, quảng cáo infographic , phân phối thông cáo báo chí và có sự hiện diện và theo dõi lớn trên mạng xã hội.

Tình huống # 5: Website 18 tháng tuổi, ít quyền hạn và có thể bị Google phạt.

 • Triệu chứng: Bạn đã thành công vào một thời điểm nào đó trong 18 tháng qua, nhưng một điều gì đó đã xảy ra. Google đã cập nhật thuật toán của họ, hoặc cuối cùng họ đã bắt kịp các chiến thuật xây dựng backlink spam của bạn. Thứ hạng từ khóa của bạn đã tăng lên, nhưng bây giờ chúng đã bị tấn công, bạn không có bất cứ thứ gì trên trang đầu tiên của Google nữa.
 • Chẩn đoán: Tôi đoán rằng phần lớn việc xây dựng backlink mà bạn đang thực hiện bao gồm các chiến thuật cấp thấp như gửi thư mục, liên kết dấu trang và các website phân phối bài viết hàng loạt. Mặc dù những thứ đó có vị trí trong một số chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm , nhưng bạn đã đặt tất cả trứng của mình vào một giỏ. Trên hết, anchor text bạn đang sử dụng hiếm khi đa dạng. Đây là tất cả các triệu chứng cổ điển của hình phạt tối ưu hóa quá mức từ Google.
 • Xử lý: Hãy dừng việc bạn đang làm! Google không thích nó, và bây giờ họ cũng không thích bạn. Bạn cần bắt đầu đăng blog của khách, gửi thông cáo báo chí, xây dựng công cụ và cung cấp nội dung chất lượng cho độc giả của bạn. Bằng cách làm này, bạn sẽ trở thành một nguồn lực thực sự trong ngành của mình và một nguồn lực mà Google có thể tin tưởng. Cũng sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu gửi cho Google yêu cầu xem xét lại thông qua Webmaster tools chỉ để đề cập đến tất cả các cơ sở của bạn. Tham gia vào phương tiện social media và bắt đầu quảng cáo nội dung của bạn ở đó. Với tất cả buzz xung quanh các Social signals mới mà các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng, bạn không muốn bị bỏ lại phía sau và chơi lại. Đừng mong đợi một sự thay đổi nhanh chóng. Bạn có thể làm việc để sửa chữa thứ hạng của mình trong 4-6 tháng trước khi mọi thứ bắt đầu quay trở lại. Chiến thuật gửi thư rác không mang lại hiệu quả. Nó giống như cụm từ “đừng làm tội ác, nếu bạn không thể làm đúng lúc”.

Tôi chắc chắn 100% rằng có nhiều thứ khác để thêm vào danh sách này. Vì đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho nhiều chủ sở hữu website, tôi khuyến khích tất cả các bạn thêm lời khuyên của mình cho bất kỳ tình huống nào bạn quen thuộc. Tôi đã có những trải nghiệm của khách hàng về mọi tình huống ở trên, nhưng tôi muốn nghe ý kiến ​​của bạn!